Ngỡ ngàng với nhà mái tranh uốn lượn bên hồ ở ngoại thành Hà Nội

Ngôi nhà mái tranh uốn lượn giống như hình ảnh người mẹ tần tảo bên hồ ở ngoại thành Hà Nội khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

photo_77

Ngôi nhà này nằm ở khu đất dốc bên cạnh hồ ở thị trấn Sơn Tây (Hà Nội), là món quà của một người con dành tặng mẹ mình.

photo_78

Ngôi nhà được thiết kế uốn lượn dưới những tán cây ăn trái quen thuộc của làng quê như bưởi, mít, nhãn, ổi, chuối,…với mái nhà võng dài gợi lên hình ảnh người mẹ tảo tần sớm hôm làm lụng để nuôi con.

photo_79

Hành lang bên trong nhà uốn cong theo hình dáng của ngôi nhà và kết nối với nhau, mô phỏng hình ảnh người mẹ đang dang vòng tay để che chở cho con. Thay vì xây bằng gạch, bức vách mặt trong của nhà làm bằng song gỗ có kính để ánh sáng có thể chiếu đến mọi nơi.

photo_80

Tầng trệt trên cao, hơi dốc theo địa hình nên người mẹ cao tuổi có thể đi lại, tập thể dục trong nhà vào những ngày mưa, nắng mà vẫn đảm bảo nhà thoát nước tự nhiên trên bề mặt, tránh ẩm mốc mối mọt.

photo_81

Tường nhà bằng gạch đất nung, chất liệu địa phương quen thuộc giúp cách nhiệt hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Đế nhà được chống bởi các cột để tránh ngập úng khi trời mưa.

photo_82

photo1_7

Mái nhà lợp tranh bản rộng tạo ra độ xốp để cách âm, kiểm soát bức xạ mặt trời hiệu quả và che mưa che nắng.

photo_83

Mỗi không gian trong ngôi nhà đều mang đến một trải nghiệm thú vị và khác biệt.

photo_84

photo1_8

Ngôi nhà có khoảng hiên lớn ngoài trời hướng ra phía hồ để gia chủ và khách ngồi uống trà. Nhờ sử dụng các bức vách bằng song gỗ và cửa kính nên tầm nhìn của người trong nhà luôn vô tận.

photo_85

View từ các phòng hướng ra mặt hồ lấp lánh khi có nắng chiếu và người ở luôn được tận hưởng không khí trong lành cùng làn gió mát.

photo_

photo1_9

Mẫu thiết kế này là một gợi ý cho kiến trúc nhà ở nông thôn đương đại theo hướng “thuận tự nhiên”.

Theo Archdaily, 1+12 Architects, Hiroyuki Oki

Người viết : nhavietnam