Một phân khúc bất động sản của Việt Nam thu hút "cá mập" ngoại

Ông John Campbell, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam cho biết, nhu cầu về các sản phẩm bất động sản công nghiệp của nhà đầu tư Đài Loan tại Việt Nam luôn ở mức cao.

Đầu tháng 3/2022 vừa qua, các chuyên gia của Savills Việt Nam đã hợp tác với Savills Đài Loan tổ chức thành công Hội thảo “Vietnam Rising Above Headwinds” với sự tham gia của gần 100 nhà đầu tư, đại diện cho các quỹ đầu tư, nhà phát triển bất động sản, định chế tài chính, công ty bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, quỹ đầu tư gia đình (Family Office)…

Thông qua hội thảo, các đại diện đến từ Savills Việt Nam cùng các đối tác tư vấn luật, thuế đã cung cấp một bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính cũng như hình tình bất động sản.

Các nhà đầu tư đặt các câu hỏi xoay quanh các vấn đề về pháp lý, thuế và cách thức, quy trình đầu tư, các cơ cấu, cấu trúc đầu tư và các loại hình đầu tư vào Việt Nam và các phân khúc bất động sản phù hợp.

Đánh giá về tín hiệu tích cực này, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Tư vấn Đầu tư Savills Việt Nam khẳng định mặc dù thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn một số khó khăn, đặc biệt là vấn đề siết chặt tín dụng song đây là cơ hội lớn để các nhà đầu tư ngước ngoài tham gia vào thị trường.

“Thế mạnh của các nhà đầu tư Đài Loan khi bước vào thị trường Việt Nam là nguồn lực tài chính mạnh mẽ, kinh nghiệm kinh doanh và phát triển sản phẩm, nguồn khách hàng có sẵn và chi phí tài chính thấp hơn. Chúng tôi thấy rằng đây là một sự kết hợp rất tốt giữa các doanh nghiệp trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh hiện nay”, vị chuyên gia của Savills phân tích.

Ghi nhận của Savills cho thấy các nhà đầu tư thuộc nhóm ngành sản xuất, công nghiệp và quỹ đầu tư gia đình là những đơn vị thể hiện sự hứng thú đến thị trường Việt Nam ở nhiều lĩnh vực khác nhau, kéo theo sự quan tâm đặc biệt đến phân khúc bất động sản công nghiệp và thương mại.

Chia sẻ tại hội thảo, ông John Campbell, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills Việt Nam nhấn mạnh Đài Loan đã đóng góp 215 triệu USD vốn FDI đăng ký mới vào ngành sản xuất tại Việt Nam trong năm 2022. Điều này cho thấy nhu cầu về các sản phẩm bất động sản công nghiệp của nhà đầu tư Đài Loan tại Việt Nam luôn ở mức cao.

Nhận xét về nguồn cung đất công nghiệp tại Việt Nam hiện nay, ông cho biết đến nay, số khu công nghiệp thực tế đã công bố là 406, trong đó 361 dự án nằm ngoài khu kinh tế, 37 dự án thuộc các khu kinh tế và 8 dự án điện công nghiệp khác nằm trong khu kinh tế cửa khẩu.

“Mặc dù vài năm qua là giai đoạn nhiều thách thức, Việt Nam vẫn tiếp tục tiến lên trong chuỗi giá trị khi lĩnh vực công nghiệp tăng trưởng mạnh bất chấp tình trạng suy thoái toàn cầu. Để đẩy mạnh quá trình chuyển đổi sang các ngành và dịch vụ có giá trị gia tăng cao hơn, Việt Nam cần phải nâng cao chất lượng các dự án cơ sở hạ tầng. Hơn nữa, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030 (SEDS 2021 – 2030) của Chính phủ về giáo dục, đào tạo, nguồn nhân lực và đổi mới khoa học kỹ thuật là điều cần thiết để có một lực lượng lao động lành nghề, mạnh mẽ trong tương lai”, ông John Campbell nhận xét.

Theo nhipsongthitruong

Người viết : nhavietnam