Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng

Trong lúc thị trường bất động sản khá ảm đạm, nhiều phân khúc phải giảm giá, cắt lỗ thì giá căn hộ những khu dân cư đã lấp đầy, dịch vụ tiện ích đầy đủ gần như không bị ảnh hưởng, dù giao dịch có trầm lắng hơn.

Ghi nhận tại khu Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh, TP HCM), nếu như năm ngoái, một căn hộ thứ cấp 3 phòng ngủ diện tích gần 110 m2 có giá giao dịch vào khoảng 9,8 tỉ đồng thì hiện tại đã lên tới gần 11 tỉ đồng. Những căn hộ nhỏ hơn ở khu này cũng tăng thêm vài trăm triệu đồng chứ không giảm. Tương tự, giá căn hộ ở những khu cao cấp tại TP Thủ Đức như Thảo Điền Pearl, Masteri (phường Thảo Điền), khu Sala (khu đô thị mới Thủ Thiêm) cũng không giảm.

Hay các khu nhà phố, các khu dân cư khép kín ở những phường trước đây thuộc quận 9, quận 2, cư dân đã về ở nhiều nên giá vẫn nhích lên trong 2 năm qua. Điển hình như những căn nhà phố ở dự án Melosa Garden Khang Điền (phường Phú Hữu) giá đã tăng thêm cả tỉ đồng so với trước, hay nhà biệt thự ở khu Nam Long (phường Phước Long B) cũng tăng 500 triệu đến 1 tỉ đồng/căn.

Lý giải nguyên nhân, anh Hoàng Anh, người chuyên môi giới căn hộ, cho biết do nhà ở những khu này vẫn cho thuê tốt, chủ nhà có nguồn thu đều đặn bất chấp thị trường chung trầm lắng, thậm chí giá cho thuê còn tăng so với năm ngoái nên giá bán cũng tăng theo.

Trái lại, nhà ở tại các khu đô thị chưa bàn giao, triển khai dở dang hoặc chưa có cư dân ở các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương thì giá lại giảm 10%-15%. Như các khu đô thị SwanBay, SwanPark (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) chưa có cư dân về ở nhiều, nhà phố, biệt thự ở đây chủ yếu được mua để đầu tư nên khi thị trường gặp khó đã lập tức rớt giá 10%-15%. Ví dụ, một căn nhà phố liền kề ở khu SwanBay diện tích 6x17 m, năm ngoái có giá khoảng 3,5-3,6 tỉ đồng thì nay rớt còn khoảng 3 tỉ đồng, những căn lớn hơn cũng đang được rao bán lại với giá giảm 700-800 triệu đồng so với trước.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Phú Đông Group, cho rằng nhu cầu mua nhà, tích lũy tài sản của người dân chưa bao giờ giảm, chỉ là họ chọn mua bán ở thời điểm nào và cân nhắc dòng tiền ra sao mà thôi. Theo ông Phúc, với những khu vực đông dân cư thì giao dịch luôn sôi động, vì người mua nhà để cho thuê hay kinh doanh đều thuận lợi. Chưa kể, nhà ở những khu này hầu hết đã bàn giao, giấy tờ pháp lý đầy đủ nên ngân hàng cũng không ngần ngại cho vay, chứ không siết như ở những dự án đang triển khai.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam (CSS) đầu năm 2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy 80% số người tham gia khảo sát đã sở hữu ít nhất một bất động sản và có từ 66%-87% trong số họ dự định mua thêm bất động sản thứ hai, thứ ba trong vòng một năm tới. Riêng chung cư là loại hình bất động sản bán duy nhất có mức độ quan tâm tăng trong 2 tháng đầu năm, với mức tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm trước.

Thống kê cũng cho thấy mặt bằng giá bán căn hộ chung cư cũng không giảm mặc dù thanh khoản còn gặp nhiều rào cản, như tại TP HCM, giá bán căn hộ để ở tăng từ 3%-6% đối với phân khúc trung và cao cấp.

Theo nguoilaodong

Người viết : nhavietnam