Giá nhà cho thuê liên tục tăng cao ngất ngưởng

Mặc dù thị trường bất động sản đóng băng, thu nhập giảm sút nhưng thời gian qua, giá nhà thuê liên tục tăng và “neo” ở mức khá cao.

Điều này đã tác động rất lớn đến túi tiền của người dân, đặc biệt là người làm công ăn lương, công nhân và sinh viên.

Tình hình thực tế và nhiều ý kiến cho thấy hiện nay giá căn hộ cho thuê, đặc biệt là căn hộ dịch vụ, đang quá cao so với thu nhập của người làm công ăn lương, nhất là trong bối cảnh kinh tế đang khó khăn, thu nhập của người dân vẫn chưa hồi phục sau đại dịch Covidd-19. Đây là một nghịch lý!

2_3

Giá căn hộ cho thuê đang quá cao so với thu nhập của người làm công ăn lương - ĐÌNH SƠN

Mệt mỏi vì giá tăng

Chị N.H cho biết cách đây một năm, chị thuê căn hộ 2 phòng ngủ rộng 70 m2 tại chung cư Gold View (Q.4, TP.HCM) với giá 16 triệu đồng/tháng bao gồm phí quản lý. Tuy nhiên, đến nay khi hết hạn hợp đồng, chị muốn thuê tiếp thì chủ nhà đã đòi tăng giá lên 22 triệu đồng/tháng.

Trong khi giá thuê nhà tăng chóng mặt thì lương chị N.H mới đây lại bị chủ doanh nghiệp thông báo giảm. Không kham nổi nên chị quyết định “dạt” về H.Nhà Bè thuê một căn chung cư 2 phòng ngủ với giá 15 triệu đồng/tháng để cắt giảm chi phí trong lúc kinh tế ngày càng khó khăn như hiện nay.

“Hai năm dịch Covidd-19 khiến thu nhập bị ảnh hưởng nặng nề, đến nay lương tiếp tục giảm nhưng giá nhà lại tăng mạnh. Điều này khiến những người làm công ăn lương như tôi gặp khó khăn. Do vậy buộc tôi phải đi thuê nhà xa hơn để giảm chi phí”, chị N.H nói.

Sau nhiều lần đi lùng sục, chị Thanh Lam cùng người bạn mới thuê được một căn hộ ưng ý về diện tích và giá bên chung cư Masterise Thảo Điền (TP.Thủ Đức) với giá 21 triệu đồng/tháng bao gồm phí quản lý. Căn hộ 2 phòng ngủ, 1 phòng bếp, 1 phòng khách và 2 nhà vệ sinh với đầy đủ nội thất.

Tuy nhiên, chị Thanh Lam khá bức xúc vì trước khi ký hợp đồng một ngày, chủ nhà đồng ý cho thuê với giá 20 triệu đồng/tháng nhưng sau đó đã đổi ý và yêu cầu tăng giá ngay khi khách đồng ý thuê, nếu không chấp nhận giá mới thì “xin mời đi thuê căn khác”. Dù vậy, cuối cùng chị Thanh Lam đành đồng ý với mức tăng giá này bởi đã khá mệt mỏi trong việc đi tìm nhà thuê.

“Tôi lê lết gần 1 tháng trời để đi tìm nhà. Nhiều căn nhà ưng ý về giá thì nội thất phải đầu tư thêm, tốn kém; có căn chỉ cần xách va li vào ở thì giá lại ngất ngưởng, hoặc đùng một cái chủ nhà đòi tăng giá hay có lúc chưa kịp gật đầu thì chủ nhà báo là đã có khách khác thuê. Trước đây, tôi thuê trọ trong một căn phòng nhỏ xíu trên đường Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh) mà giá thuê đã 12 triệu đồng/tháng. Nay sau khi hết hợp đồng, chủ nhà đòi tăng thêm 2 triệu đồng/tháng nên tôi cùng một người bạn chung tiền thuê một căn nhà rộng hơn để ở chung. TP.HCM bây giờ người đi thuê nhà đa phần là sinh viên và người dân ngoài tỉnh đến TP làm việc nhưng giá nhà đang tăng nhanh và quá cao so với thu nhập của chúng tôi. Cứ đà này thì đi làm công ăn lương chỉ đủ đóng tiền thuê nhà. Ở khía cạnh người đi thuê, tôi thấy mặt bằng giá đang quá cao, trong khi lương thì không tăng”, chị Thanh Lam cho hay.

Trong vai người đi thuê nhà, chúng tôi được môi giới tên Lê Minh Hiếu dẫn đi xem hàng loạt căn hộ chung cư ở Q.4. Những căn hộ có diện tích 60 - 70 m2 với 2 phòng ngủ, đầy đủ nội thất, giá cho thuê bình quân khoảng 20 - 23 triệu đồng/tháng, phí quản lý do chủ nhà đóng. Tuy nhiên, chưa kịp thương lượng thì đã có người khác thuê mất.

Ghé xem một căn hộ tại chung cư Millennium được chủ nhà rao cho thuê 23 triệu đồng/tháng. Khi chúng tôi nói đồng ý thuê thì người môi giới báo lại chủ nhà đòi tăng giá lên 24 triệu đồng/tháng. Sở dĩ căn hộ chung cư ở đây cho thuê luôn trong tình trạng khan hiếm và cháy phòng bởi nằm sát bên khu vực trung tâm TP, thuận tiện cho việc di chuyển.

Nhu cầu tăng mạnh

Theo ông Lê Minh Hiếu, hiện nay thị trường căn hộ cho thuê đã phục hồi và tăng giá mạnh sau khi giảm vì dịch Covid-19 trước đó. Điển hình như căn hộ tại chung cư Millennium (Q.4), nếu trước dịch giá cho thuê khoảng 23 triệu đồng/tháng/căn 2 phòng ngủ đầy đủ nội thất thì trong dịch giá giảm xuống còn khoảng 15 triệu đồng/tháng, và nay đã tăng lên 25 triệu đồng/tháng.

“Dọc đường Bến Vân Đồn, dù có nhiều chung cư nhưng hễ căn hộ nào mở ra cho thuê là có người thuê liền. Nhiều trường hợp khách đặt cọc rồi nhưng chủ nhà vẫn trả lại cọc và yêu cầu tăng giá vì có nhiều người hỏi thuê. Hiện người nước ngoài đã trở lại VN làm việc nên nhu cầu thuê nhà tăng cao. Ngoài ra, nhiều người thuê căn hộ để làm căn hộ dịch vụ cho thuê theo ngày, theo giờ, cho thuê phòng…, cầu cao thì giá tăng”, ông Hiếu cho hay

Dự báo, đến năm 2024, thị trường địa ốc TP.HCM sẽ đón nhận hơn 26.000 căn chung cư trung - cao cấp được bàn giao và đưa vào cho thuê, điều này có thể tạo áp lực với thị trường căn hộ cho thuê trong tương lai, khiến giá có thể giảm.

Bà Cao Thị Thanh Hương, Quản lý nghiên cứu thị trường Savills, chi nhánh TP.HCM

Theo dữ liệu của batdongsan.com.vn, các dự án căn hộ cho thuê tại Bình Thạnh, Phú Nhuận, giá thuê căn hộ dịch vụ đang vào khoảng 15 - 17 triệu đồng/tháng cho các căn diện tích 40 - 55 m2 (1 - 2 phòng ngủ). Những căn lớn hơn có diện tích từ 80 - 100 m2 (2 - 3 phòng ngủ) đang có mức giá trung bình từ 25 - 30 triệu đồng/tháng tùy khu vực, tăng khoảng 7 - 10% so với cùng kỳ 2021. Đối với các tuyến giao thông kết nối gần sân bay Tân Sơn Nhất như Hồng Hà, Phổ Quang, Nguyễn Văn Trỗi, giá thuê căn hộ khu vực này cũng dao động ở mức từ 12 - 25 triệu đồng/tháng tùy diện tích. Còn ở trung tâm TP là Q.1 và Q.3, các căn hộ 1 phòng ngủ diện tích 30 - 40 m2 nội thất đầy đủ đang có giá thuê từ 20 - 40 triệu đồng/tháng. Giá thuê căn hộ tại TP.Thủ Đức, khu vực Thảo Điền, Thủ Thiêm, Thạnh Mỹ Lợi có xu hướng nhích lên từ 8 - 10%, nhất là ở các dự án cao cấp. T

uy nhiên, phần nhiều nhóm đối tượng thuê là ngắn hạn. Đi xa hơn ra khu vực Q.9 và Q.Thủ Đức cũ, nhiều căn hộ trung cấp, bình dân duy trì mức giá thuê từ 7 - 10 triệu đồng/tháng với các căn diện tích 50 - 60 m2 và mức 12 - 15 triệu đồng/tháng với các căn diện tích lớn hơn. Nhu cầu thuê cũng phục hồi nhanh với nhóm đối tượng thuê là người lao động nhập cư và nhóm sinh viên trẻ có nhu cầu thuê ở dài hạn. Nhìn chung, loại hình chung cư tại TP.HCM, nhu cầu tìm thuê tăng đến 24%, giá thuê nhiều khu vực tăng 8 - 14% so quý trước.

Theo bà Cao Thị Thanh Hương, Quản lý nghiên cứu thị trường Savills, chi nhánh TP.HCM, công suất khai thác các căn hộ cho thuê tại TP.HCM đang đạt 74%. Phân khúc căn hộ dịch vụ cao cấp có giá thuê tăng 6 - 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân phục hồi đến từ việc TP.HCM nới lỏng các chính sách nhập cảnh cho du khách quốc tế và sự trở lại mạnh mẽ của khối doanh nghiệp nước ngoài cũng như dòng vốn đầu tư FDI.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch VNO Group - một công ty chuyên về cho thuê bất động sản, cho rằng thị trường căn hộ cho thuê TP.HCM, đặc biệt ở phân khúc cao và trung cấp, đều có xu hướng tăng giá nhẹ do các nguồn cung mới chưa kịp gia nhập thị trường trong 9 tháng qua, trong khi nhu cầu thuê đang rục rịch tăng lên. Nguồn cung căn hộ trên thị trường TP.HCM trong 12 tháng tới hứa hẹn tăng lên nên thị trường này ít nhiều sẽ có nhiều biến động về giá.

Theo thanhnien

Người viết : nhavietnam