Đề xuất công khai doanh nghiệp bất động sản sai phạm ở TP.HCM

Sở Xây dựng TP.HCM cho hay đang nghiên cứu để tham mưu xây dựng phương pháp chấm điểm và công khai các vi phạm của chủ đầu tư bất động sản để người dân tham khảo.

2_2

Sở Xây dựng TP.HCM đang nghiên cứu tham mưu xây dựng phương pháp để công khai doanh nghiệp bất động sản sai phạm ở TP.HCM. Ảnh: Quỳnh Danh.

Trả lời báo chí ngày 29/12 về những giải pháp của Sở Xây dựng TP.HCM để người dân có thể đánh giá, chấm điểm các chủ đầu tư tạo điều kiện cho người dân lựa chọn mua nhà các dự án uy tín. Theo đó, ông Nguyễn Tiến Hưởng - Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở thuộc Sở Xây dựng TP.HCM - cho biết quy định hiện hành chỉ chấm điểm UBND các quận, huyện chứ không chấm điểm các chủ đầu tư.

Do đó, cơ quan này đang nghiên cứu để tham mưu UBND TP xây dựng phương pháp chấm điểm và công khai các vi phạm của chủ đầu tư trên trang web chính thức của Sở để người dân tham khảo.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP.HCM đề nghị chủ đầu tư và các bên liên quan doanh ngiệp quản lý vận hành nhận thức đầy đủ và toàn diện hơn trong công tác quản lý vận hành nhà ở chung cư.

Đồng thời, cơ quan quản lý cũng khuyến nghị người dân rà soát pháp lý dự án cũng như từng câu chữ trong hợp đồng mua bán nhà ở nhằm tự bảo vệ mình, tránh xảy ra tranh chấp.

Thời gian vừa qua tình trạng tranh chấp, khiếu nại kéo dài giữa cư dân và chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị quản lý vận hành. Đồng thời, việc chậm cấp giấy, sở hữu chung - riêng trong chung cư, chế tài vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư chưa đủ mạnh... là những vướng mắc đối với cơ quan quản lý nhà nước về nhà chung cư.

Được biết, chiều 30/12, lãnh đạo UBND TP.HCM sẽ có cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho một số dự án bất động sản.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã ký công điện đề nghị các bộ ngành vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và phát triển nhà ở.

Cụ thể, ông yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục làm việc và cùng với các địa phương, doanh nghiệp chủ động, tích cực rà soát khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án bất động sản.

Đồng thời Bộ này phải hướng dẫn, đôn đốc các địa phương để giải quyết, tháo gỡ ngay các nội dung thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp; tổng hợp kết quả làm việc của tổ công tác, xử lý theo thẩm quyền và đề xuất giải pháp cụ thể vượt thẩm quyền, nhất là các giải pháp cần thiết, cấp bách.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật theo thẩm quyền còn chồng chéo, bất cập gây cản trở trong triển khai thực hiện dự án bất động sản...

Theo zingnews

Người viết : nhavietnam