“Khối xanh khuyết” giữa lòng đô thị Sài Gòn

Với hệ cây xanh bao bọc công trình, mọi không gian trong văn phòng đều nhìn ra mảng xanh tươi mát, và mỗi tầng đều gắn kết với khoảng vườn ngoài trời.

photo_54

Văn phòng Tony Fruit tọa lạc tại quận 4, TP.HCM, nơi có tỷ lệ xây dựng cao với hầu hết các tòa nhà được xây dựng làm trung tâm thương mại và trụ sở văn phòng.

photo_55

Địa điểm này nằm trên ngã ba với tầm nhìn thoáng ra công viên và quảng trường công cộng.

photo_56

photo1_5

Tuy nhiên, hai mặt tiền chính của tòa nhà nhận được ánh nắng trực tiếp từ hoàng hôn cho đến bình minh, gây ra vấn đề quá nóng cho nội thất bên trong.

photo_57

Ý tưởng “khối xanh khuyết” tạo ra lớp trung gian che nắng, nhưng vẫn khai thác tầm nhìn thoáng đãng cho không gian bên trong. Đồng thời tạo ra khoảng không gian vườn ngoài trời bằng thủ pháp cắt khối.

photo_58

photo1_6

Mặt khác, việc lùi lại công trình xây dựng thô sơ tạo ra những khoảng không gian cho cây xanh ngoài trời giúp tạo ra lớp da tự nhiên che phủ các mặt tiền tiếp xúc với ánh sáng ban ngày.

photo_59

photo1_7

photo3

photo4

Với hệ cây xanh bao bọc công trình, mọi không gian trong văn phòng đều nhìn ra mảng xanh tươi mát, và mỗi tầng đều gắn kết với khoảng vườn ngoài trời, các khoảng vườn ở các tầng nhìn thấy nhau, giúp mọi người thưởng thức hơn.

photo_60

photo1_8

photo3_2

Hệ lam ô vuông che nắng hiệu quả cho góc nắng xéo vào công trình, đồng thời hệ kính lớn nhận ánh sáng tán xạ giúp công trình tiết kiệm được chi phí điện cho chiếu sáng và làm mát. 

photo_61

Trong khi đó, kính khoảng lùi nhận được càng nhiều ánh sáng phản chiếu, có lợi cho chi phí làm mát và chiếu sáng trong việc bảo trì tòa nhà.

photo_62

photo1_9

Khối xanh khuyết là một giải pháp khả thi trong việc cải thiện điều kiện không gian làm việc cho các công trình đô thị ở các thành phố có cùng môi trường nhiệt đới như TP.HCM.

photo_63

photo1_10

photo2

photo3_3

photo4_2

Văn phòng Tony Fruit

Đơn vị thiết kế: TAA Design

Kiến trúc sư chủ trì: Nguyễn Văn Thiên

Kiến trúc sư : Nguyễn Văn Thiên, Nguyễn Văn Thuận, Lê Thị Hương, Lê Nhã Vy

Diện tích: 225 m²

Năm: 2020

An Yên - Ảnh: Hoàng Lê

Theo doanhnhanplus

 

Người viết : nhavietnam